Cách sửa quạt điện, cách sửa quạt điện không quay

Nhà bạn có quạt điện bị hỏng không quay? Bạn đang tìm cách sửa quạt điện, cách sửa quạt điện không quay? Dienmaydangcap hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn tìm được cách kiểm tra, sửa quạt điện tại nhà.

cách sửa quạt điện

Hướng dẫn cách sửa quạt điện không vào điện

 Mùa hè quạt điện được sử dụng thường xuyên trong thời gian dài nên hay sảy ra các lỗi như: quạt không vào điện, có điện nhưng không quay, quạt quay chậm. Bạn sẽ làm gì để sửa chữa những lỗi này?

1 Đứt dây nguồn làm quạt không quay

Quạt made in Vietnam có chất lượng thấp nên trường hợp đứt dây nguồn khá phổ biến. Bạn cần một cái bứt điện kiểm tra dây tốt sấu chuẩn 100% theo hình dưới đây.

cách sửa quạt điện

2  Sửa quạt điện không quay do hỏng công tắc

Những thanh sắt và lò so của nút bấm của quạt hay bị kẹt do gỉ sét là nguyên nhân làm quạt không quay được. Bạn chỉ cần vài giọt dầu cách điện hoặc sịt một ít RP7 là các phím công tắc hoạt động bình thường. Ngoài ra các bạn nên để ý khi ấn công tắc lá đồng mang tiếp điểm có tiếp xúc không.

cách sửa quạt điện

3 Cách sửa quạt không chạy do hỏng phím ON/OFF 

Các dòng quạt tích hợp mạch điện tử như quạt Mitsubishi, Panasonic, Điện cơ, … sử dụng phím mềm. Qua thời gian các phím này hay bị bẩm, tiếp xúc không tốt dẫn tới nguồn không được mở đồng thời quạt không quay. Nếu nghi ngờ các bạn có thể thay mới các phím này hoặc test bằng phương pháp chập thử.

cách sửa quạt điện không quay

 

4 Đồng hồ thời gian hỏng (Time)

Tiếp điểm trong bộ Time của quạt được mắc nối tiếp với một dây của nguồn điện cấp cho quạt. Tiếp điểm này tiếp xúc không tốt hoặc hệ thống cót trong Time hỏng làm đoản mạch tiếp điểm khi đó quay sẽ không quay.

 

Hướng dẫn cách sửa quạt điện không quay 

Nguyên nhân quạt không quay thì có nhiều nhưng kiểm tra chúng cũng không khó. Để kiểm tra được các lỗi này các bạn nên tham khảo các lỗi dưới đây.  

1 Kiểm tra cầu chì nhiệt 

Trong các quạt hiện đại ngày nay thường tích hợp thêm một cầu chì nhiệt để đảm bảo an toàn cho quạt. Cầu chì này đứt do nhiệt độ động cơ nóng vượt giới hạn của cầu chì. Để cầu chì không đứt nữa các bạn phải đảm bảo động cơ không bị bỏ, tụ không hỏng, …

cách sửa quạt điện không quay

2  Cánh quạt không quay do bị kẹt trục bạc

Trường hợp bó trục bạc thường sảy ra ở các dòng quạt việt nao như Vinawin, Senco, Điện cơ 91,… Để kiểm tra lỗi này rất đơn giản, các bạn dung tay quay trục quạt là biết ngay. Nếu trục bị kẹt các bạn chỉ cần vài giọt dầu nhỏ vào trục và nỉ giữ dầu là OK

cách sửa quạt không quay

3 Cách sửa quạt không quay do hỏng tụ

Việc phải làm việc suốt trong quá trình chạy nên tụ quạt rất hay hỏng, tụ hỏng rất nhiều kiểu ví như: Tụ bị phồng, nổ, giảm trị số. Tụ nổ hoặc phồng thì các bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường, còn tụ giảm trị thì các bạn phải đỏ bằng đồng hồ AVO. Khi gia trị điện dung của tụ giảm sẽ làm tốc độ quạt chạy chậm dần, hoặc không quay.

cách sửa quạt điện không quay

One Response

  1. Thuong May 1, 2018

Leave a Reply

Liên hệ

Địa chỉ: HH03E, Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội (SĐT: 0915 944 498)