Sửa lò vi sóng có điện nhưng không làm nóng thức ăn

Sửa lò vi sóng có điện nhưng không làm nóng thức ăn

Sửa lò vi sóng có điện nhưng không làm nóng thức ăn như thế nào? Trong thời giới hiện đại ngày nay lò vi sóng trở nên thân thuộc cửa mọi gia đình. Bởi vì, tính tiện dụng, thời gian làm nóng thức ăn rất nhanh,… Nhưng sau một thời gian dùng lò thường có những sự cố khó có thể khắc phục được ví như:

Lò vi sóng báo lỗi SE,  E01, lỗi này có thể nhận biết ở lò có màn hình hiển thị.

Một lỗi mà hầu như lò vi sóng nào cũng bị sau khi dùng một thời gian dài đó là. Lò vi sóng có điện nhưng không là nóng thức ăn. Dưới đây là một số chi tiết có thể hỏng dẫn tới lò vi sóng không nóng:

  • Microwave vẫn vào điện nhưng không nóng thức ăn có thể đứt cầu chì cao áp.
  • Tụ cao áp bị chập, giảm trị số cũng làm cho lò vi sóng không nấu được.
  • Diot cao áp bị chập cũng làm mất nguồn cao cáo cấp cho đèn vi ba làm lò vi sóng không nấu nóng thức ăn
  • Đèn phát sóng vi ba bị chập, nam châm bị nứt cũng làm cho lò không nấu chín thức ăn

Để sửa chữa thành công các lỗi không làm nóng thức ăn trên lò vi sóng các loại các bạn phải: Người hiểu biết về điện đặt biết là điện cao áp có trong lò vi sóng. Biết cách đo kiểm nhằm xác định các linh kiện nào hỏng. Cách tìm kiếm các linh kiện thay thế hoặc linh kiện tương đương.

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sửa lò vi sóng vẫn vào điện nhưng không làm nóng thức ăn.

Sửa lò vi sóng có điện nhưng không nóng do đứt cầu trì cao áp

Nếu như là vi sóng của bạn bật vẫn bình thường, chạy hết thời gian đặt thức ăn không nóng thì. Bạn hãy kiểm tra ngay cầu trì cao áp của đèn vi ba.

Các bước kiểm tra và sửa chữa

  • Rút phích cắm nguồn của lò ra khỏi lưới điện
  • Tháo toàn bộ ốc vít bắt bỏ bảo vệ lò
  • Xả điện còn tích trên tụ cao áp để chánh bị giật
  • Tách vỏ nhựa bảo vệ cầu trì
  • Đo thông mạch xem dây cầu chì có đứt không

Nếu cầu chì hỏng thì có nghĩa là lò vi sóng của bạn đang bị chập biến áp, đèn vi ba. Trước khi thay cầu chì mới các bạn hãy chắc chắn các thành phần này tốt.

Biến áp thường bị đứt cuộn dây sơ cấp, cuộn dây thứ cấp. Bạn dùng đồng hồ AVO đo nội trở cuộn dây xem có đủ điều kiện chạy không nhé

Đèn vi ba là một linh kiện phức tạp nên khi xác định con này còn tốt hay không. Bạn đo thông mạch dây đốt tim đèn vi ba có bị đứt không? Đứt nghĩa là đèn tốt và ngược lại.

Bật đồng hồ AVO ở thang đo điện trở cao nhất (10 mô ga ôm). đo trạm vỏ giữa 2 cọc đốt tim với vỏ đèn vi ba.

Nếu nội trở ở giá trị vô cùng nghĩa là đèn phát cao tần này còn tốt và ngược lại.

Sửa lò vi sóng có vào điện nhưng không làm nóng thức ăn (Tổng hợp các lỗi)

Sửa lò vi sóng bị đánh lửa trong lò

Khi lò vi sóng của bạn đánh lửa bên trong lò có nghĩa là bạn đang quay thức ăn cùng một mảnh kim loại. Ví dụ như thìa inox, đĩa sứ, thủy tinh có gắn kim loại, bát đĩa kim loại,….

Nếu thấy hiện tượng này thì hãy ngắt điện của lò ngay lập tức. Đợi một vài phút để các thành phần trong lò vi sóng nguội bớt.

Mở cửa lấy vật kim loại ra, hoặc thay dụng cụ đựng thức ăn bằng đồ thuần sứ, thủy tinh. Bật lại lò xem có bị hỏng không bạn nhé.

Thức ăn, dầu mỡ vương vãi trên đĩa thủy tinh cũng là một lỗi đánh lửa trong khoang lò.

Sửa lò vi sóng chạy kêu rất to nhưng không nóng thức ăn

Một sự cố thường gặp ở lò vi sóng là khi lò chạy phát ra tiếng kêu rất to nhưng thức ăn không nóng. Với lỗi này bạn nên nghi ngờ và kiểm tra một số các linh kiện dưới đây:

Đi ốt cao áp

Nhiệm vụ của đi ốt là chỉnh lưu điện áp và ngăn dòng điện chạy ngược. Nếu nó hỏng, chập thì lò sẽ gặp hiện tượng quá tải gây tiêng kêu rất to.

Tụ điện cao áp 0,9 đến 1uf bị hỏng ( chập, giảm trị số, đứt điện trở 10 mê mắc trong tụ). Khi đó bạn sẽ nghe thấy tiếng vo ve phát ra, đồng thời thức ăn sẽ không nóng được.

Nam châm vĩnh cửu

Nam châm là một bộ dao động công suất cao và là thành phần chính của lò vi sóng. Nếu nó không dao động đúng, lò vi sóng của bạn có thể kêu nhưng không tạo ra nhiệt

Leave a Reply

Liên hệ

Địa chỉ: HH03E, Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội (SĐT: 0915 944 498)