Sửa quạt trần Panasonic 5 cánh bị sét đánh

Sửa quạt trần DC 5 cánh Panasonic và KDK bị sét đánh phải làm thế nào? Sau cơn mưa, có tiếng sét đánh thì quạt trần Panasonic

Sửa quạt trần Panasonic 5 cánh và KDK bị sét đánh làm hỏng nguồn

Sau cơn mưa , có tiếng sét mà quạt trần Panasonic, KDK 5 cánh nhà bạn không chạy. Việc đầu tiên bạn nghĩ đến là quạt đan bị sét đánh hoặc nhiễm điện áp sét. Cương độ điện áp sét cực lớn (hàng triệu vôn) nó sẽ phá hủy tất cả những linh kiện nhiễm luồng điện này. Mạch nguồn của quạt trần Panasonic và KDK cũng không ngoại lệ. Hình ảnh trên là minh trứng có sự phá hủy của điện áp sét. Khi gặp lỗi này bạn rất khó sửa chữa. trường hợp nhẹ thì chỉ đứt cầu chì và nổ con bảo vệ điện áp sét.  Trường hợp nặng là mạch nguồn bị nổ hết đường mạch, IC nguồn, bảo vệ điện áp sét đồng thời mất nguồn.

Bo nguồn của quạt trần 5 cánh Panasonic và KDK có 2 nguồn chính 310VDC, và 14VDC. Nguồn 310VDC cấp cho IC công suất và động cơ quạt. Nguồn 14VDC cấp cho IC 7805 và mạch Driver. Mất nguồn 310vdc thì quạt không chạy mặc dù bạn điều khiển quạt vẫn nhận. Mất nguồn 14VDC thì mọi hoạt động của quạt ngừng, (quạt không có điện, không hoạt động).

Trong nhiều trường hợp sét đánh có làm đứt cuộn dây động cơ, nổ IC Hall. Để có thể tự kiểm tra động cơ còn tốt hay không thì bạn nên tham khảo Clip dưới đây.

Sửa quạt trần 5 cánh Panasonic và KDK bị sét đánh.

Trong rất nhiều trường hợp quạt trần Panasonic và KDK bị sét đánh trúng bị hỏng. Bo nguồn bị tàn phá nặng nề thì bo chính tỉ lệ sống là 50/50. Làm thế nào để kiểm tra bo chính còn tốt hay mua bo mới, bạn hãy đọc các phân tích dưới đây.

xung mức thấp của một pha IC công suất

xung mức cao của một pha IC công suất

Việc đầu tiên khi kiểm tra bo chính là đo nguồn 5VDC cấp cho IC điều khiển, IC 2904 có không. Nếu không thấy nguồn này thì bạn phải kiểm tra và thay thử IC ổn áp 7805.

Tiếp theo bạn đo xem IC Driver và IC công suất có bị chập không. Việc test này có 2 bước, bước 1 đo nguội bằng đồng hồ AVO. Bước 2 bạn dùng máy hiện sóng đo các tín hiệu điều khiển tại IC công suất. Xung tại các chân này có vấn đề cũng làm cho quạt không chạy hoặc cánh chỉ nhúc nhich.

Một bệnh cũng khá phổ biến ở quạt trần Panasonic và KDK 5 cánh đó là nguồn 310VDC bị yếu. Để kiểm tra nguồn này cũng rất đơn giản:

  • Dùng đồng hồ đó điện áp tại 2 chân tụ lọc nguồn 310vdc có còn đủ không
  • Đo giá trị điện dung tụ có đúng như ghi trên thân tụ không
  • Nhìn bằng mắt thường xem tụ có bị lồi lên hơn bình thương.

 

Leave a Reply

Liên hệ

Địa chỉ: HH03E, Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội (SĐT: 0915 944 498)