Sửa quạt trần đèn Marckeez

Sửa quạt trần đèn Marckeez tại nhà với những lỗi thường gặp: Quạt trần đèn Marckeez không vào điện, có vào điện nhưng không điều khiển được, cánh không quay. Quạt trần DC có đèn Marckeez bật vẫn nghe thấy tiếng bíp. Tôi bấm điều khiển cánh quay vài vòng rồi dừng.

Ngày nay quạt trần động cơ DC đang trở thành xu hướng của các nhà sản xuất thiết bị điện. Bởi vì, nó tiết kiệm được vật tư, dễ dàng điều khiển, tiết kiệm điện. Hơn nữa nó giúp nhà sản xuất dễ dàng nạp được trình điều khiển của riêng mình.

Quạt trần đèn 5 cánh của hãng Marckeez có xuất sứ Đài Loan, ứng dụng công nghệ Inverter. Cánh quạt làm bằng nhựa ABS vơi nhiều màu sắc , kiểu dáng bắt mắt. Đặt biệt dưới bầu quạt có thiết kế một đèn led tạo điểm nhấn cho không gian nhà bạn.

Sửa quạt trần đèn Marckeez không vào điện tại nhà

Trong thời gian qua chúng tôi nhận được những phản ánh của khách hàng về lỗi quạt trần Marckeez:

∑ Thường ngày khi tôi bật công tắc quạt lên thì nghe thấy tiếng bít. Nhưng hôm nay tôi cũng làm như vậy mà không nghe thấy gì ∑

Để trả lời hiện tượng trên thì tôi xin đưa ra một số lỗi có thể sảy ra, làm cho quạt không nghe thây tiết bíp như thường thấy:

  • Bạn có thể kiểm tra đường điện dẫn đến quạt có còn tốt không. Nếu tốt thì các bạn hãy làm theo bước dưới đây

Sau khi bạn chắc chắn điện đã vào đến quạt mà không nghê tiếng bíp.  tôi nghi ngờ bo điều khiển của quạt đã bị hỏng. Trong bo điều khiển quạt quạt trần Marckeez có những nguồn bạn cần kiểm tra

  • Nguồn 300 VDC  cung cấp động cơ quạt
  • nguồn 12VDC cung cấp cho mạch điều khiển
  • 5VDC nuôi cho vi sử lý

IC dán 8 chân (VIP12A) bị lỗi dẫn tới mạch điều khiển không có nguồn để hoạt động).

Tụ lọc nguồn 100uF 450 bị lồi  đít, làm mất chức năng ổn áp cho mạch.

Tụ lọc nguồn 12 VDC bị khô, chập làm mất nguồn nuôi vi sử lý.

Sửa quạt trần đèn Marckeez cánh quạt nhúc nhích rồi dừng lại

Đây là một lỗi thường thây ở quạt trần DC không chổi than và quạt Marckeez cũng không ngoại lệ. Hiện tượng cánh quạt chỉ nhúc nhích mà không quay có nghĩa là động cơ bị mất pha. Cụ thể ở đây là bo điều khiển quạt đã không cung cấp đủ pha cho động cơ.

Để động cơ chạy thì bo điều khiển sẽ tạo một xung điều khiển với tần số rất cao đặt vào chân IC công suất. IC công suất có xung điều khiển từ vi sử lý thông qua 6 con điện trở 100 ôm.

 

Leave a Reply

Liên hệ

Địa chỉ: HH03E, Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội (SĐT: 0915 944 498)